Chợ tình Khau Vai – Nét độc đáo trong phiên chợ vùng cao

Chợ tình Khau Vai là một phiên chợ tình của đồng bào dân tộc Nùng, thuộc xã Khau Vai, tỉnh Hà Giang, là một trong những nét hấp dãn nhất đối với khách du lịch Hà Giang.

CHỢ TÌNH KHÂU VAI

NÉT ĐỘC ĐÁO CỦA PHIÊN CHỢ VÙNG CAO

Hằng năm vào 27/3 âm lịch, đồng bào các dân tộc lại nô nức đi chơi chợ phiên, nào đủ màu sắc trang phục truyền thống của người Nùng, Tày, Dao, H’mong…khiến cho phiên chợ rực rỡ sắc màu như một rừng cây trăm hoa khoe sắc. Từ các nam thanh nữ tú cho tới các vị trung tuổi đều có niềm vui hiện rõ lên trên khuôn mặt, ai nấy dường như cũng bước chân nhanh hơn để có thể có thêm thời gian chơi chợ. Đồng bào nơi đây ai cũng thuộc câu hát: “Đợi anh hết mùa lanh, đợi anh qua mùa đào, vượt đỉnh Mã Pí Lèng ta tìm về chợ tình Khau Vai”.

cho-tinh-khau-vai

Phiên chợ được tổ chức tại thung lũng trong một ngôi làng người Nùng. Từ ngày 26, các lều quán đã được dựng lên tấp nập, các hàng quán đều bày bán đa dạng các mặt hàng từ ẩm thực cho đến vải thổ cẩm và các món đồ truyền thống của đồng bào dân tộc, nhưng chủ yếu vẫn là các quán rượu ngô và thắng cố - hai đặc sản của đồng bào nơi đây. Từ sáng sớm ngày 27, mọi người đã nô nức rủ nhau đi chơi chợ. Tại phiên chợ, mọi người thỏa sức mua sắm những gì mình thích, ăn uống và vui chơi các trò chơi hấp dẫn. Họ cùng nhau múa các điệu múa, thổi sáo, thổi khèn và tìm đến nhau để tâm sự. Theo quan niệm của những người đồng bào nơi đây, đã đến chợ tình Khau Vai là phải uống rượu cho thật say thì tình cảm mới chân thật. Vì thế mà các đôi lứa cứ ngồi cùng nhau tâm sự bên chén rượu ngô thơm nồng. Họ cứ uống như để bù đắp cho những ngày xa cách đầy nhớ nhung, cho đến khi không thể uống được nữa. Càng về đêm, phiên chợ tình Khau Vai càng trở nên sâu lắng, chỉ có những tiếng nói chuyện thì thầm và tiếng khèn, tiếng hát vang xa trong thung lũng. Sau đêm hôm đó, mỗi người lại ai về nhà nấy và tiếp tục với cuộc sống thường ngày, bên những người vợ, người chồng của mình và họ lại hẹn nhau đến mùa chợ tình Khau Vai năm sau, họ lại tìm đến nhau để thỏa nỗi nhớ mong.

cho-tinh-khau-vai-du-lich-ha-giang

Mới đây, chợ tình Khau Vai đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thế và vì thế mà nét truyền thống này vẫn đang được bảo tồn và gìn giữ. Nếu có dịp đến Hà Giang vào dịp cuối tháng 3 âm lịch, hãy ở lại để đến thăm chợ tình Khau Vai, cũng như dành vài ngày để du lịch Hà Giang, bạn sẽ thấy yêu mảnh đất vùng cao đó.

Xem thêm nội dung bài viết tại chuyên mục kinh nghiệm đi du lịch hữu ích. Vui lòng truy cập website: http://dulich-phuquoc.com/

Tại sao chọn chúng tôi

  • Chúng Tôi Luôn Có Giá Rẻ Nhất
  • Chất Lượng Của Chúng Tôi Hoàn Hảo
  • Nhân Viên Nhiệt Tình Hỗ Trợ 24/7
  • Là Nhà Tổ Chức Chuyên Nghiệp
  • Khách Hàng Hoàn Toàn Hài Lòng Về Dịch Vụ
  • Du Lịch Thái Lan Chất Lượng Hoàn Hảo -Tiết Kiệm Chi Phí
  • Tour du lịch Phú Quốc giá rẻ
  • Du Lịch Nhật Bản - Tokyo
  • Du Lich Da Nang Gia Re